Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Com

Tin tức - Blog

Giới thiệu chung về đèn LED

Đăng bởi : Việt Com01/03/2018

Các nhà khoa học đã thấy được những ưu điểm của đèn LED từ những năm đầu của thế kỷ 20, họ đã thấy được ưu điểm của những đi ốt phát quang đem lại với ánh sáng tốt và tiết kiệm điện. Từ đấy, cuộc cách mạng trong chiếu sáng sử dụng đèn LED bắt đầu phát triển và đến nay thì nó dần thay thế được những loại đèn chiếu sáng truyền thống trước đây.

  1. Khái quát về đèn LED

Đèn LED là một tổ hợp một hay nhiều chip led được lắp ráp thành nguồn phát ánh sáng dưới một số hình dạng như bóng đèn tròn, ống dài, hình nến, hình cầu, hình nến...để làm thiết bị chiếu sáng. Chip led được gắn lại với nhau nhằm nâng cao khả năng phát ánh sáng. Ba loại tổ hợp phổ biến hiện này là: DIP, SMD và COB.

Đèn LED có tuổi thọ và hiệu suất lớn hơn nhiều lần đèn sợi đốt và hiệu quả hơn so với hầu hết các loại đèn huỳnh quang. Một số chip có khả năng phát ra hơn 300 lumen / watt .

Không giống như hầu hết các bóng đèn huỳnh quang (huỳnh quang Compact hoặc đèn CFL), LED phát sáng hoàn toàn mà không cần thời gian khởi động. Do vậy tuổi thọ của chúng cao hơn đèn huỳnh quang. Chi phí ban đầu để mua đèn LED thường cao hơn loại sợi đốt hay huỳnh quang, tuy nhiên xét về mức độ tiết kiệm điện năng và tuổi thọ thì chúng được đánh giá tiết kiệm chi phí hơn.

Hiện nay hầu hết các sản phẩm đèn LED được thiết kế theo đui tiêu chuẩn có thể thay thế trực tiếp cho bóng đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. Trên bao bì thường ghi rõ lumen, công suất watt, nhiệt độ màu, phạm vi nhiệt độ hoạt động. Chúng không phát ra ánh sáng theo mọi hướng, và các đặc tính hướng của chúng ảnh hưởng đến việc thiết kế, mặc dù ngày nay đã có không ít những thiết kế có góc chiếu sáng 360 độ.

Giống như hầu hết các thiết bị chiếu sáng khác, LED bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, mặc dù chúng phát ra rất ít nhiệt khi hoạt động. Nhưng phần nhiệt độ này cũng đủ để gây ra những tổn hại như giảm Lumen, giảm tuổi thọ. Do đó, trong thiết kế thường  có thêm bộ phận tản nhiệt, làm mát. Tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc lớn vào chất lượng của bộ tản nhiệt.

Để hoạt động, chip led đòi hỏi phải chuyển đổi dòng điện từ xoay chiều sang dòng điện một chiều bằng một thiết bị biến áp và chuyển đổi gọi là driver. Đèn LED đi kèm một driver chất lượng có thể đảm bảo tuổi thọ dài cho và cung cấp các tính năng điều khiển ánh sáng. Nó có thể được đặt bên trong bóng đèn (loại tích hợp) hoặc được đặt bên ngoài (loại độc lập). Tùy theo ứng dụng chiếu sáng mà được áp dụng driver khác nhau (ví dụ: như trình driver ngoài trời cho ánh sáng đường phố, driver điểm cho chiếu sáng trong nhà và driver tuyến tính cho các đèn quảng cáo).

2. Ưu điểm

- Hiệu quả chiếu sáng: Bóng đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn rất nhiều bóng sợi đốt.

- Màu sắc ánh sáng: Đèn LED có thể phát ra màu sắc thật khi nhìn vào các vật thể được chiếu sáng, và theo ý muốn mà không cần bộ lọc.

- Kích thước: Các loại kích thước khác nhau, có nghĩa là led có kích thước rất nhỏ. Khi tạo ra đèn led chúng ta bố trí dễ dàng theo ý muốn lắp đặt và chiếu sáng theo nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

- Thời gian bật tắt nhanh: Thời gian bật tắt của Led rất nhanh tính theo (micro giây). Đáp ứng được trong nhiều lĩnh vực quan trọng như thông tin liên lạc…

- Độ sáng tối: Với đèn LED dễ dàng hơn trong việc thay đổi độ sáng tối khi có tác động của một dimer điều chỉnh.

- Tuổi thọ đèn cao: Điểm nổi bật nữa của đèn led là tuổi thọ vượt trội hơn nhiều so với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt. Với tuổi thọ mà nó đạt được từ 25.000 đến 50.000 nghìn giờ chiếu sáng.

- Độ bền cao: Đèn  LED chủ yếu sử dụng bằng nhựa cao cấp, khó có thể bị hỏng trong quá trình va đập.

- An toàn: Đền với đèn LED bạn không lo độc hại, thân thiện với môi trường sống.

3.  Nhược điểm

Đèn led có giá thành cao hơn những loại đèn chiếu sáng khác

Ảnh hướng bởi nhiệt độ của môi trường xung quanh.

HỖ TRỢ TƯ VẤN KHÁCH HÀNG

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Com

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Intracom Trung Văn - KĐT Trung Văn - Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: Mr. Ngọc - 0917 416 236 / Mr. Mong - 0977 096 828 

Email: vietcom.cet@gmail.com

Facebook: Đèn LED Việt Com

Website: ledcom.vn

LEDCOM – NIỀM TIN CHO MỌI CÔNG TRÌNH!

Bình luận (0)

Viết bình luận :