LEDCOM Việt Nam niềm tin cho mọi công trình

Hotline: 0917 416 236

Mua đèn LED cần chú ý những thông số nào?

26/11/2020 15:11 | Đăng bởi: Admin

Để chọn mua đèn LED chất lượng, hoàn hảo và phù hợp với không gian chiếu sáng của mình; bạn cần biết rõ một số yếu tố sau. Hãy cùng LEDCOM Việt Nam tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau:

Hiệu suất chiếu sáng

Thông số bạn cần phải quan tâm khi chọn mua đèn LED là hiệu suất chiếu sáng. Hiệu suất chiếu sáng (Luminous Efficacy) hay còn gọi là hiệu suất phát quang. Là đại lượng thể hiện hiệu quả phát sáng của bóng đèn qua khả năng chuyển điện thành ánh sáng.

Hiệu suất chiếu sáng được tính bằng chỉ số quang thông chia cho công suất của đèn. Đơn vị đo là lm/W.

Đèn có hiệu suất phát sáng cao là đèn cho quang thông lớn mà lại tiêu thụ ít điện năng hơn. Tức là chỉ số hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn càng tiết kiệm điện. Ưu điểm lớn nhất của đèn LED là hiệu suất chiếu sáng cao hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống.

6 thông số bạn cần quan tâm khi mua đèn LED

Quang thông

Thông số tiếp theo cần quan tâm khi chọn mua đèn led chính là quang thông. Quang thông được định nghĩa là một đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng, cụ thể ở đây là đèn LED. Đơn giản hơn, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen (kí hiệu là Lm).

Như vậy nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn có chọn đèn LED với quang thông nhỏ thì đồng nghĩa với việc cần nhiều đèn mới đủ sáng.

Quang thông cho bạn biết rằng tổng lượng sáng của của nguồn sáng đèn LED mà bạn muốn mua nên hãy lưu ý một chút đến nó. Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu cũng như thực tế không gian mà bạn muốn lắp đặt đèn.

Đèn có quang thông lớn hơn sẽ sáng hơn. Khi cần lắp đặt đèn LED tại các không gian rộng lớn, cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn. Với các không gian nhỏ, hẹp thì lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải, phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Tất nhiên, quang thông không đại diện cho mức độ tiết kiệm của một sản phẩm đèn LED mà bạn định mua. Nó chỉ đơn thuần là thể hiện mức độ sáng của chiếc đèn đó. Việc đánh giá một sản phẩm đèn LED tiết kiệm điện hay không được thể hiện qua chỉ số hiệu suất chiếu sáng sau đây.

Độ rọi

6 thông số bạn cần quan tâm khi mua đèn LED

Độ rọi là chỉ số độ quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng, đơn vị đo là lux (lx). Thông số này của đèn LED biểu đạt mức độ ánh sáng trên bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu.

Đây là một đơn vị dẫn xuất, được xác định bằng quang thông trên diện tích: 1 lx = 1 lm/m2

1 lux là độ rọi có được của một bề mặt diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen.

Độ rọi không phải là phép đo trực tiếp năng lượng ánh sáng được phát ra; mà chính là độ cảm nhận của mắt người. Vì vậy hệ số của độ rọi có thể thay đổi theo khoảng cách về không gian, thành phần bước sóng và nhiệt độ màu của ánh sáng.

Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm.

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn, nhỏ và mạnh, yếu khác nhau.

Khám phá tiêu chuẩn IP - Ứng dụng thực tiễn trong đèn led chiếu sáng

Cấp bảo vệ - Chỉ số IP

Chỉ số IP là viết tắt của từ ingress protection tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Đây là thông số thể hiện mức độ bảo vệ của vỏ đèn LED chống xâm nhập của bụi và nước.

Đây là một thông số chúng ta cần cực kỳ quan tâm khi lựa chọn đèn led. Nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, quá trình hoạt động của đèn và đôi khi là an toàn của người sử dụng.

Chỉ số IP không thể xác định được bằng mắt thường hoặc biện pháp thủ công. Để xác định được chỉ số IP này, các sản phẩm cần được thử nghiệm trong phòng nghiên cứu của tổ chức kiểm định chất lượng.Mỗi sản phẩm khi được công bố chỉ số IP đều đã có giấy chứng nhận được đo lường.

Hãy là nhà tiêu dùng thông minh, chọn mua đèn LED hoàn hảo cho không gian chiếu sáng của mình. Chúc bạn thành công!

Tags: muadenled

Chia sẻ bài viết trên:

Thong ke

Liên hệ